XMPP: ความหมายและการใช้งานของโปรโตคอลการสื่อสารเพื่อรับส่งข้อความแบบเรียลไทม์

by Rita Miller
21 views
XMPP

XMPP (Extensible Messaging and Presence Protocol) เป็นโปรโตคอลการสื่อสารที่ใช้ XML (eXtensible Markup Language) โดยส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที ข้อมูลการยืนยันตัวตน การจัดการรายชื่อผู้ติดต่อ และการทำงานร่วมกันทางออนไลน์ทั่วไป

ได้รับการพัฒนาครั้งแรกโดยชุมชนโอเพ่นซอร์ส Jabber ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 XMPP ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการโดย IETF (Internet Engineering Task Force) และปัจจุบันมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในแพลตฟอร์มการส่งข้อความและการสื่อสารต่างๆ

จุดแข็งที่สำคัญของ XMPP ก็คือความสามารถในการขยายได้ ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างฟังก์ชันการทำงานแบบกำหนดเองนอกเหนือจากฟีเจอร์หลักได้ ทำให้สามารถทำงานได้หลากหลาย ตั้งแต่บริการแชทขั้นพื้นฐานไปจนถึงระบบการทำงานร่วมกันขององค์กรที่ซับซ้อน นอกจากนี้ XMPP ทำงานบนระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถสื่อสารระหว่างแพลตฟอร์มที่หลากหลายได้

XMPP ทำงานอย่างไร

 1. การสร้างการเชื่อมต่อ
 • XMPP ทำงานบนโมเดล client-server โดยเริ่มจาก client (เช่น แอพส่งข้อความ) เริ่มต้นการเชื่อมต่อกับ server XMPP โดยใช้ identifier (JID – Jabber ID) และ ระบบการยืนยันตัวตนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละการใช้งาน
 • ไคลเอนต์เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์โดยใช้ TCP/IP (โดยทั่วไปจะอยู่ที่พอร์ต 5222) การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยถูกสร้างขึ้นโดยใช้ TLS (Transport Layer Security) เพื่อเข้ารหัสข้อมูล
 1. XML Streaming
 • เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์จะสื่อสารกันโดยใช้ ‘stanzas’ ซึ่งเป็นหน่วยข้อมูลที่สามารถแสดงข้อความหรือข้อมูลคำสั่งและการควบคุมอื่นๆ
 • การสื่อสารเกิดขึ้นบน XML Streaming ต่อเนื่อง ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบเรียลไทม์ระหว่างไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์
 1. Presence และ Messaging
 • เมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จ ไคลเอนต์จะ broadcasts presence ของตน (available, away และอื่น ๆ) ไปยังเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ
 • ผู้ใช้ส่งและรับข้อความในรูปแบบ XML จากนั้นเซิร์ฟเวอร์กำหนดเส้นทางข้อความเหล่านี้ไปยังผู้รับที่เหมาะสมตาม JID
 1. การเชื่อมโยงทรัพยากรและการสร้างเซสชัน:

 

การเชื่อมต่อไคลเอนต์แต่ละรายการสามารถระบุ ‘ทรัพยากร’ (เช่น อุปกรณ์หรือแอปที่กำหนด) ทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อพร้อมกันผ่านไคลเอนต์หลายตัว จากนั้นเซิร์ฟเวอร์จัดการเซสชัน ติดตามการเชื่อมต่อที่ใช้งานอยู่และกำหนดเส้นทางข้อความตามลำดับ

ลักษณะของโปรโตคอล

 1. สถาปัตยกรรมแบบกระจายอำนาจ

เซิร์ฟเวอร์ XMPP สามารถสื่อสารระหว่างกันได้ ทำให้ผู้ใช้บนเซิร์ฟเวอร์ที่แตกต่างกันสามารถโต้ตอบได้อย่างราบรื่น ซึ่งต่างจากระบบส่งข้อความแบบทั่วไป XMPP ไม่ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์กลาง ซึ่งส่งเสริมการควบคุมและความเป็นส่วนตัวที่ดีกว่าระบบแบบอื่น ๆ

 1. คุณสมบัติด้านความปลอดภัย

XMPP รองรับการเข้ารหัสทั้งสำหรับการเชื่อมต่อไคลเอนต์ถึงเซิร์ฟเวอร์ (c2s) และเซิร์ฟเวอร์ถึงเซิร์ฟเวอร์ (s2s) โดยใช้โปรโตคอลเช่น TLS และ SSL (Secure Sockets Layer)

นอกจากนี้ การรับรองความถูกต้องมาตรฐานโดยใช้ SASL (Simple Authentication and Security Layer) ซึ่งเป็นกลไกที่ยืดหยุ่นและปลอดภัยในการตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ทำให้ปลอดภัยอย่างมาก

 1. ความสามารถในการขยายและการปรับแต่ง

ฟังก์ชันการทำงานของ XMPP สามารถขยายได้ผ่าน XEP (XMPP Extension Protocols) ซึ่งพัฒนาโดย XMPP Standards Foundation ส่วนขยายเหล่านี้สามารถเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การถ่ายโอนไฟล์ VoIP หรือการแชทเป็นกลุ่ม

และนักพัฒนายังสามารถกำหนดเนมสเปซ XML แบบกำหนดเองเพื่อสร้างประเภทข้อมูลหรือโครงสร้างคำสั่งใหม่ ซึ่งอำนวยความสะดวกในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ปรับแต่งโดยเฉพาะ

 1. ความสามารถในการใช้งาน

เซิร์ฟเวอร์ XMPP ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันและการรับส่งข้อความในปริมาณมาก ทำให้โปรโตคอลเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่

 1. การทำงานร่วมกัน

การใช้มาตรฐานแบบเปิดของ XMPP ช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถทำงานร่วมกับระบบและโปรโตคอลอื่นๆ ได้ ซึ่งจะเป็นการขยายขอบเขตการใช้งานให้กว้างขึ้น

You may also like

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ที่พาคุณสู่ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในรูปแบบของบทความที่อ่านได้ง่ายๆ

เรื่องล่าสุด

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Audtinwireless