รู้จักโปรแกรม Room Correction Software ในการปรับปรุงเสียงลำโพง

by Rita Miller
82 views
1.รู้จักโปรแกรม Room Correction Software ในการปรับปรุงเสียงลำโพง

Room Correction Software เป็นโปรแกรมพิเศษที่ใช้เพื่อปรับปรุงเสียงของลำโพงในห้อง เมื่อเราฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์ รูปร่างของห้องและสิ่งต่างๆ ในห้องสามารถเปลี่ยนวิธีที่เสียงมาถึงหูของเราได้ ซอฟต์แวร์นี้ช่วยแก้ไขการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เพื่อให้เสียงดีขึ้นและเหมือนกับที่ควรจะเป็น

Room Correction Software ทำงานอย่างไร

วิเคราะห์ห้อง

ขั้นแรก ซอฟต์แวร์จะตรวจสอบว่าเสียงเคลื่อนที่ไปรอบๆ ห้องอย่างไร โดยใช้ไมโครโฟนเพื่อฟังเสียงที่เล่นจากลำโพง และทำความเข้าใจว่าขนาด รูปร่าง และสิ่งต่างๆ ของห้อง เช่น เฟอร์นิเจอร์ ส่งผลต่อเสียงอย่างไร

การค้นหาปัญหา

หลังจากฟังแล้ว ซอฟต์แวร์จะค้นหาว่ามีอะไรผิดปกติกับเสียง บางทีโน้ตบางตัวก็ดังเกินไป หรือบางตัวก็เบาเกินไป โดยจะมองหาปัญหาเหล่านี้เพื่อที่จะสามารถแก้ไขได้

ทำการปรับเปลี่ยน

เมื่อทราบปัญหาแล้ว ซอฟต์แวร์จะทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของลำโพง โดยจะปรับสิ่งต่างๆ เช่น ระดับเสียงและโทนเสียงสำหรับส่วนต่างๆ ของเสียง เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างมีความสมดุลและชัดเจน

เหตุใดการ Room Correction Software จึงมีความสำคัญ

2.เหตุใดการ Room Correction Software จึงมีความสำคัญ

ห้องแต่ละห้องมีโอกาสเกิดเสียงที่แตกต่างกัน และอาจจะสร้างเสี่ยงแปลกๆ ซึ่งเป็นปัญหาได้ ห้องอาจทำให้เสียงเบสดังเกินไปหรือบทสนทนาในภาพยนตร์ฟังยาก Room Correction Software แก้ไขปัญหาเหล่านี้เพื่อให้เสียงจากลำโพงดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในห้องก็ตาม

การตั้งค่า Room Correction Software

การใช้ไมโครโฟน

หากต้องการตั้งค่าซอฟต์แวร์นี้ คุณต้องมีไมโครโฟนพิเศษที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ คุณวางไมโครโฟนนี้ไว้ในจุดต่างๆ ที่คุณมักจะฟัง เช่น เก้าอี้ตัวโปรดของคุณ

ใช้งานซอฟต์แวร์

จากนั้น คุณเปิดใช้ซอฟต์แวร์ โดยจะเล่นเสียงที่แตกต่างกันผ่านลำโพง และไมโครโฟนจะฟังเสียงเหล่านั้น เหมือนกับว่าซอฟต์แวร์กำลังทดสอบห้องเพื่อทำความเข้าใจว่าส่งผลต่อเสียงอย่างไร

หลังจากการทดสอบ ซอฟต์แวร์จะรู้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้เสียงดีขึ้น โดยจะปรับการตั้งค่าลำโพงของคุณโดยอัตโนมัติเพื่อแก้ไขปัญหาที่พบ

ประโยชน์ของซอฟต์แวร์แก้ไขห้อง

ปรับปรุงคุณภาพเสียง

ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดคือเพลงและภาพยนตร์ฟังดูดีขึ้น เสียงก็ชัดเจนขึ้น และทุกอย่างก็สมดุลกันดีมากขึ้น

ประสบการณ์การฟังที่ดีขึ้น

คุณสามารถเพลิดเพลินกับเพลงและภาพยนตร์ที่คุณชื่นชอบได้มากขึ้นเพราะเสียงที่ลงตัวไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในห้องก็ตาม

สิ่งที่คุณต้องใช้สำหรับ Room Correction Software

3.สิ่งที่คุณต้องใช้สำหรับ Room Correction Software

ลำโพงที่เข้ากันได้

คุณต้องมีลำโพงที่ใช้งานได้กับ Room Correction Software ลำโพงบางตัวมี Room Correction Software ในตัว ในขณะที่บางตัวต้องใช้อุปกรณ์ภายนอก

ไมโครโฟนที่ดี

ไมโครโฟนที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์เป็นสิ่งสำคัญ มันจะต้องเก่งในการฟังเสียงที่แตกต่างกันทั้งหมด

คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสียง

คุณต้องมีบางอย่างเพื่อใช้งานซอฟต์แวร์ เช่น คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสียงพิเศษ

แนะนำซอฟแวร์สำหรับ Room Correction Software

  • Audyssey MultEQ : พบได้ทั่วไปในเครื่องโฮมเธียเตอร์ Audyssey MultEQ วิเคราะห์ระบบลำโพงและพื้นที่การฟัง จากนั้นปรับจังหวะเวลา ระดับเสียง และความถี่ของเสียงเพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียง
  • Dirac Live : เป็นที่รู้จักในด้านการวิเคราะห์ห้องขั้นสูงและความสามารถในการแก้ไข Dirac Live นำเสนอการปรับแต่งโดยละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าการสร้างเสียงที่แม่นยำ ซึ่งมักใช้ในโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์และสตูดิโอระดับมืออาชีพ
  • Sonarworks Reference : ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตเพลง Sonarworks Reference มุ่งเน้นไปที่การปรับเทียบมอนิเตอร์และหูฟังในสตูดิโอเพื่อให้ได้เสียงที่เรียบและเป็นกลางเพื่อการมิกซ์และมาสเตอร์ที่แม่นยำ
  • ARC System (AdvancRoom Correction) โดย IK Multimedia : ออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมในสตูดิโอ ARC System ใช้ไมโครโฟนและซอฟต์แวร์การวัดเพื่อแก้ไขโทนเสียงที่เกี่ยวข้องกับห้องในลำโพงมอนิเตอร์

REW แอปพลิเคชัน Java ฟรีสำหรับการวัดเสียงในห้อง REW สามารถใช้กับไมโครโฟนการวัดแยกต่างหากเพื่อวิเคราะห์และแนะนำการแก้ไขเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

You may also like

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ที่พาคุณสู่ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในรูปแบบของบทความที่อ่านได้ง่ายๆ

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Audtinwireless