คำแนะนำด้านความปลอดภัยในการทำงานกับเครน ตามมาตรฐาน OSHA

by Rita Miller
20 views
1.คำแนะนำด้านความปลอดภัยในการทำงานกับเครน ตามมาตรฐาน OSHA

เครนถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งในพื้นที่ก่อสร้างและงานอุตสาหกรรม พนักงานของคุณอาจคุ้นเคยกับการเห็นรถเครนหลายคันในแต่ละวัน เครื่องจักรเหล่านี้ทำงานอย่างต่อเนื่องและเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของการผลิต แต่บางครั้งคนงานอาจเห็นเครนเป็นประจำจนมองข้ามความปลอดภัยของเครนไป

ทุกสิ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เครนเหล่านี้ก็เช่นกันสามารถก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้และอันตรายเหล่านั้นอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ อุบัติเหตุเครนพลิกคว่ำอาจทำให้ใครบางคนเสียชีวิตได้ในทันที คุณควรคำนึงถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นหากคุณไม่ดำเนินการเพื่อให้มั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของเครน

นอกเหนือจากการบาดเจ็บและเสียชีวิตในสถานที่ทำงานแล้ว อุบัติเหตุเครนยังทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือการสูญเสียอุปกรณ์ เนื่องจากขาดมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานเครน พิจารณาการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยกับเครนของ OSHA และสิ่งที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้

เคล็ดลับสำคัญด้านความปลอดภัยในการทำงานกับเครน

2. เคล็ดลับสำคัญด้านความปลอดภัยในการทำงานกับเครน

อุบัติเหตุจากการทำงานกับเครนถึงแม้ว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่อุบัติเหตุส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับด้านความปลอดภัยในการทำงานกับเครน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณและทีมงานจะปลอดภัยเมื่อต้องทำงานกับเครน แม้ว่าเคล็ดลับเหล่านี้ต้องใช้เวลาและการฝึกอบรม แต่การรักษาความปลอดภัยในขณะทำงานก็ถือว่าคุ้มค่าและเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของบริษัทที่จะต้องแจ้งให้พนักงานทราบเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยด้วยเช่นกัน 

1. ผู้ปฏิบัติงานต้องได้รับการรับรอง

เครนถือเป็นอาวุธทำลายล้างสูง เมื่อตกอยู่ในมือของคนที่ไม่มีความรู้ความชำนาญ อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติขึ้นได้

ดังนั้น การฝึกอบรมความปลอดภัยให้ผู้ควบคุมเครนจึงจำเป็นอย่างยิ่ง พวกเขาต้องรู้วิธีการคำนวณและตั้งค่าโหลดเฉพาะในทุกสถานการณ์ รวมถึงหลักสูตรอบรมเครนตามที่กฎหมายกำหนดด้วย

2. ตรวจสอบแล้วก็ตรวจสอบอีก

แน่นอนว่าเครนต้องการการตรวจสอบประจำปี แต่อย่าหยุดอยู่แค่นั้น มาตรฐานเครนของ OSHA ยังมีอะไรอีกมากมาย ผู้ปฏิบัติงานกับเครนควรตรวจสอบฟังก์ชันการทำงานทุกวัน ทุกอย่างควรทำงานได้อย่างราบรื่นและเหมาะสม ดังนั้นควรรายงานข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อบกพร่องหรือการทำงานผิดปกติทันทีเมื่อตรวจพบ

3. ตรวจดูพื้นผิว

พื้นผิวมีบทบาทสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในการทำงานของเครน อุปกรณ์ของคุณจะไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็นหากวางอยู่บนพื้นที่ไม่เรียบ อุบัติเหตุเครนล้มเกิดขึ้นเนื่องจากการกำกับดูแลพื้นผิวที่ไม่ดี การรับน้ำหนักมีประโยชน์แม้ในขณะที่ทำงานบนแอสฟัลต์หรือคอนกรีต อย่างไรก็ตามคุณต้องตรวจสอบความปลอดภัยในการทำงานกับเครน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอะไรอยู่ใต้ยางมะตอยและคอนกรีตหรือไม่

4. การสื่อสาร

มีกฎระเบียบความปลอดภัยเกี่ยวกับเครนของ OSHA ให้สื่อสารกฎความปลอดภัยกับผู้ปฏิบัติงาน ยิ่งสื่อสารกฎเหล่านี้มากเท่าไรทุกคนก็จะจดจำและฝึกฝนได้ดีขึ้นเท่านั้น การสร้างแนวการสื่อสารที่ชัดเจนโดยใช้สัญญาณมือ แตร หรือวิทยุสื่อสารเป็นแนวคิดที่ดี ใช้คู่มือความปลอดภัยในการทำงานกับเครนของ OSHA เพื่อระบุสัญญาณที่เหมาะสม สอนภาษาที่ใช้ในการทำงานในสถานที่ทำงานที่สำคัญทั้งหมดแก่พนักงานของคุณเพื่อให้มีความเข้าใจที่ตรงกัน

5. วางแผนวงสวิง

3.รัศมีวงสวิงเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่ภายในรัศมีจะต้องไม่มีเครื่องกี ดขวาง

รัศมีวงสวิงเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่ภายในรัศมีจะต้องไม่มีเครื่องกีดขวาง บูมควรจะสามารถเดินทางได้อย่างราบรื่น โดยไม่ชนอะไร สายไฟอาจกลายเป็นปัญหาร้ายแรงด้านความปลอดภัยของเครน OSHA ได้กล่าวไว้

6. มีแผนงานอยู่เสมอ

ในการยกแต่ละครั้งมีความแตกต่างกัน คุณต้องมีแผนปฏิบัติการฉุกเฉิน และคุณต้องปฏิบัติตามแผนดังกล่าว การตรวจสอบอุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญ แต่การประเมินน้ำหนักบรรทุกที่แขวนลอย ความจุ และสภาพอากาศ (ท่ามกลางปัจจัยอื่นๆ) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน ให้ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งผู้ปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ควบคุม และคนงานโดยรอบ เตรียมความพร้อมสำหรับบริการทางการแพทย์ในสถานที่ก่อสร้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น

สรุป

เครนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นแต่ผู้ใช้งานต้องผ่านการฝึกอบรมเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยเพราะหากผู้ใช้งานไม่มีความรู้ความชำนาญอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดตามมาได้ 

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ที่พาคุณสู่ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในรูปแบบของบทความที่อ่านได้ง่ายๆ

เรื่องล่าสุด

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Audtinwireless