รวม 20 ไอเดีย ลายสักผู้หญิง ความหมายดีๆ

by Rita Miller
839 views
1.รวม 20 ไอเดีย ลายสักผู้หญิง ความหมายดีๆ

การสักเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย สาวๆ หลายคนอาจจะกำลังคิดและกำลังทำการบ้านอย่างหนักหน่วงว่าจะสักลายอะไรดี การจะสักทั้งทีต้องเลือกให้ดีที่สุดเพราะมันจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต ซึ่งการเลือก ลายสัก หนึ่งเรื่องที่อาจจะต้องรู้ไว้คือความหมายของลายสักนั้นๆ

บทความนี้เราจึงแนะนำไอเดีย ลายสักผู้หญิง ความหมายดีๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจและช่วยให้สาวๆ เริ่มต้นสักได้อย่างมีความสุขและภาคภูมิใจ

ก่อนที่จะไปดู 20 ไอเดียลายสักสวยๆ เรามีไอเดียเล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่าเป็นอย่างมากมาแนะนำนั่นก็ คือ การออกแบบ ลายสัก ด้วยตัวเอง ด้วยความที่ไม่เหมือนใครทั้งลวดลายไปจนถึงความหมาย ที่มีแค่เราหรือคนพิเศษเท่านั้นที่เข้าใจในความหมายนั้น ซึ่งไม่ว่ามันจะเป็นลายอะไรก็ตาม เราจะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นมันอยู่บนร่างกายของเรา

แต่ถ้าสาวๆคนไหนไม่รู้จะเริ่มอย่างไร หรือไม่กล้าที่จะออกแบบ ลายสัก ด้วยตัวเองละก็ Good Material ได้รวบรวมไอเดียลายสักต่างๆ แบบกว้างๆ พร้อมความหมายดีๆ มาให้ได้เลือกกันถึง 20 ลวดลายที่บอกได้เลยว่าต้องโดนใจสาวๆ อย่างแน่นอน

20 ไอเดีย ลายสักผู้หญิง ความหมายดีๆ

1. ลายสักทรงเรขาคณิต

ทรงเรขาคณิตเป็น ลายสักผู้หญิง ที่ไม่เคยตกยุคและดูไม่น่าเบื่อด้วยรูปทรงของมันเอง ลายสักทรงเรขาคณิตจึงเป็นลายสักที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ด้วยแบบที่ดูเรียบง่ายสไตล์มินิมอล หรือจะเล่นลวดลายด้วยการทับซ้อนด้วยทรงเรขาคณิตก็ดูลึกลับ น่าสนใจ ซึ่งความหมายของรูปทรงเรขาคณิตก็มีมากมายแล้วแต่คนจะตีความ เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยมอาจสื่อถึงความมีพลัง ดูมั่นคง รูปทรงวงกลมอาจสื่อถึงพลังงานธรรมชาติที่ไม่มีที่สิ้นสุด และในส่วนของรูปทรงสามเหลี่ยมยังมีความหมายที่ดีสำหรับชาวคริสต์ในเรื่องของความเชื่อทางศาสนาอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าศาสนาอื่นจะสักลายสามเหลี่ยมไม่ได้นะคะ

2.ลายสักทรงเรขาคณิต


2. ลายสักไม้กางเขน

สำหรับลายสักไม้กางเขนนี้ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าจะต้องเป็นที่นิยมในกลุ่มต่างชาติหรือผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ เป็นการผสมผสานศิลปะกับความเชื่อลงบนเรือนร่างได้อย่างลงตัว จึงเป็นลายสักที่ดูเรียบง่ายอีกทั้งยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หรือใครอยากจะเพิ่มลวดลายเข้าไปให้ดูสวยงาม โดดเด่นเข้าไปอีกก็ได้ เช่น การเพิ่มเถาวัลย์หรือดอกไม้พันอยู่ตามไม้กางเขน ก็จะให้ความรู้สึกที่ดูอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น

3.ลายสักไม้กางเขน


3. ลายสักดอกไม้

ลายสักดอกไม้ เป็น ลายสักผู้หญิง ที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมเกือบจะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะดอกไม้กับผู้หญิงถือเป็นของคู่กัน ทั้งความสวยงาม ความอ่อนโยน และน่าทะนุถนอมเหมือนผู้หญิงอย่างเรา สาวๆ หลายคนจึงเลือกที่จะสักลายดอกไม้ แต่ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไปอีก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสื่อถึงความรักความสัมพันธ์ในลักษณะต่างๆ เช่น ดอกกุหลาบ ดอกวาเลนเดอร์ ดอกลิลลี่ ดอกทิวลิป ดอกซากุระ หรือ ดอกมะลิ บางคนอาจจะสักลายดอกไม้แค่เพียงเพราะชื่นชอบดอกไม้ชนิดนั้นๆ

4.ลายสักดอกไม้


4. ลายสักต้นไม้

ต้นไม้ที่ยืนต้นแผ่กิ่งก้านสาขาออกดอกออกผล เป็นการแสดงถึงการเจริญเติบโตและความมั่นคงต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ มาได้ ลายสักต้นไม้ก็สามารถสื่อความหมาย เช่นนั้นได้เหมือนกัน ซึ่งต้นไม้ที่นิยมสักก็จะมี ต้นสน ต้นบอนไซ ต้นซากุระสไตล์ญี่ปุ่น และต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขา ลายสักต้นไม้จึงมีลูกเล่นให้ออกแบบได้มากมาย อีกทั้งยังสื่ออารมณ์ความรู้สึกได้มากมายเช่นกัน ทั้งดูสดใส แข็งแกร่ง เหงา หรือโดดเดี่ยว

5.ลายสักต้นไม้


5. ลายสักหัวกะโหลก

ลายสักหัวกะโหลก สาวๆ หลายคนอาจรู้สึกว่าดูไม่ค่อยเหมาะกับผู้หญิงเท่าไหร่ สักแล้วจะดูโหดเหี้ยมเกินไปไหม แต่เชื่อหรือไม่ว่าเป็นลายสักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกหนึ่งลาย ความหมายของหัวกะโหลกหลายคนอาจมองแล้วทำให้นึกถึงสัจจธรรมของชีวิตหรือความตาย แต่บางคนกลับใช้ลายสักนี้เป็นสิ่งย้ำเตือนการใช้ชีวิตในแต่ละวันให้ดีที่สุด ลายสักหัวกะโหลกจะมีรายละเอียดในการสักที่ค่อนข้างมากและใช้เวลาสักค่อนข้างนาน เนื่องจากจะต้องสักให้ดูมีมิติที่สุด ถึงแม้ลายสักหัวกะโหลกโดยทั่วไปอาจดูดุดัน แต่ไม่ใช่สำหรับหัวกะโหลกสไตล์เม็กซิกันที่มีการตกแต่งลวดลายเหมาะกับสาวๆ เป็นอย่างมาก

6.ลายสักหัวกะโหลก


6. ลายสักสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ปัจจุบันช่างสักในประเทศไทยที่มากด้วยฝีมือและเทคนิคมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนที่อยากจะสัก ได้สักอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการได้มากยิ่งขึ้น สัตว์เลี้ยงแสนรัก จึงเป็นอีกหนึ่งลายที่นอกจากจะไม่มีใครเหมือนแล้ว ยังเป็นการแสดงออกถึงความรักที่เรามีต่อสัตว์เลี้ยงของเรา ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราก็จะอยู่กับตัวเราไปตลอดชีวิต เช่นกัน

Chiara Ferragni (เชียร่า เฟอร์ราญี่) แฟชั่นบล็อกเกอร์ระดับโลกชาวอิตาลีที่เธอสักรูปสุนัขแสนรักลงบนนิ้วของเธอ อีกทั้งเธอยังมีรอยสักมากถึง 20 กว่าจุดบนร่างกายของเธอ Instagram : chiaraferragni

7.Chiara Ferragni (เชียร่า เฟอร์ราญี่) แฟชั่นบล็อกเกอร์ระดับโลกชาวอิตาลีที่เธอสักรูปสุนัขแสนรักลงบ

8.ลายสักสัตว์เลี้ยงแสนรัก


7. ลายสักนก

ถึงจะสักลายนก แต่ไม่นกแน่นอนจ้าาาาาา ลายสักผู้หญิง ที่บ่งบอกถึงความเป็นอิสระเสรีคงไม่มีลายไหนจะสื่อความหมายได้ดีไปกว่าลายสักนกอีกแล้ว เช่น นกอินทรีย์ นกแก้ว นกพิราบ นกฮูก และ นกฟินิกซ์ในตำนานแห่งความเป็นอมตะ ลายสักนกนิยมสักทั้งแบบลายใหญ่ๆ ที่เห็นดีเทลตัวนกได้อย่างชัดเจนโดดเด่น หรือนกตัวน้อยบินอยู่เป็นกลุ่มอย่างมีอิสระ

9.ลายสักนก


8. ลายสัก ตัวอักษรและคำคม

ปรัชญาในการใช้ชีวิต แนวคิด คำคม คำสอนจากบรรพบุรุษ เนื้อเพลงที่ถูกใจ หรือแนวคิดจากพระคัมภีร์ในศาสนาที่เรานับถือ ถือเป็นอีกหนึ่งลายสักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากจะเป็นสิ่งที่คอยเตือนใจผู้สักในการดำเนินชีวิตตามแนวคิดที่เราเชื่อแล้ว ยังเป็นลายสักที่ดูเรียบง่ายแต่สวยงาม โดยตำแหน่งที่นิยมสำหรับการสักลายแบบนี้ คือ แขนและหลังบริเวณท้ายทอย เพราะมีพื้นที่มากพอจะใส่ตัวอักษรลงไปได้อย่างลงตัว แต่สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้การสักแบบนี้ออกมาสวย คือ การเลือกฟอนต์หรือตัวอักษรนั่นเอง

10.ลายสัก ตัวอักษรและคำคม


9. ลายสักผู้หญิง สักยันต์

การสักยันต์ถือเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของคนไทยที่มีมาอย่างยาวนาน และในปัจจุบันการสักยันต์ตามความเชื่อของคนไทยนั้น กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน ก็ต้องเดินทางมาสักยันต์ที่ประเทศไทย โดยเฉพาะ ยันต์ 5 แถว ของอาจารย์หนู ที่จะช่วยหนุนดวง 5 เรื่องหลักๆ ในชีวิต คือ 1. คาถาเมตตามหานิยม 2. คาถาหนุนดวงชะตา 3. คาถาความสำเร็จ 4. คาถาราศีประจำตัว 5. คาถามหาเสน่ห์ แต่การสักยันต์ไม่ว่าจะสักจากที่ไหนก็ตาม ผู้สักต้องศึกษารายละเอียดลายสักต่างๆ นั้นให้ดีเสียก่อน เพราะการสักยันต์ไม่ใช่แค่เรื่องของแฟชั่นหรือความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ผู้สักต้องให้ความเคารพแก่รอยสักนั้นๆ ด้วยนั่นเอง

11.ลายสักผุ้หญิง สักยันต์


10. ลายสัก สไตล์มินิมอล

กระแสสไตล์มินิมอลยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นเครื่องแต่งกายมาจนถึง ลายสัก ด้วยความเรียบง่าย น้อยแต่มากนี้เอง ทำให้การสักสไตล์มินิมอลได้กลายเป็น ลายสักผู้หญิง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ หรือบางคนที่อยากจะมีรอยสักเป็นของตัวเอง แต่แอบรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ ก็มักจะเริ่มจากการสักลายสไตล์มินิมอลก่อน ซึ่งลักษณะเด่นของลายสักสไตล์มินิมอลนี้ คือ ส่วนใหญ่จะเป็นงานลายเส้น มีขนาดเล็ก แต่แฝงไปด้วยเรื่องราวในตัวของมันเอง และนี่จึงเป็นเสน่ห์ของงานสไตล์มินิมอล

12.ลายสัก สไตล์มินิมอล


11. ลายสักการ์ตูนในดวงใจ

เชื่อว่าหลายคนไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็ตามมักจะมีตัวการ์ตูนในดวงใจ และมักแสดงออกถึงความรัก ความชื่นชอบตัวการ์ตูนนั้นๆผ่านการสัก บางคนอาจจะรู้สึกผูกพันธ์กับตัวการ์ตูนเหล่านั้นมาอย่างยาวนาน เนื่องจากติดตามดูการ์ตูนมาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบอย่าง เช่น วันพีซ และไม่ว่าจะเป็นการสักแบบขาวดำ หรือการสักแบบลงสีสันดูสดใสจนเหมือนตัวการ์ตูนมีชีวิตอยู่จริงๆ ก็อย่าลืมเลือกร้านที่มีฝีมือและมีประสบการณ์การสักตัวการ์ตูนมาบ้าง เพราะเราคงไม่อยากให้ตัวการ์ตูนที่เรารักหน้าตาออกมาไม่เหมือนตัวจริงสักเท่าไหร่

13.ลายสักการ์ตูนในดวงใจ


12. ลายสักปีกนก

หากพูดถึงตัวแทนแห่งความเป็นอิสระก็คงจะหนีไม่พ้นนก สาวๆ คงคิดว่า นกอีกแล้วหรอ? อันนี้เราขอเจาะจงมาที่ปีกนกกันบ้าง จริงๆ แล้วนกหรือปีกนก ยังสื่อความหมายได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ความทะเยอทะยาน มุ่งมั่น หรือความเด็ดเดี่ยว สาวๆ หลายคนจึงนิยมสักปีกนกบริเวณหลังเสมือนดั่งนกที่บินไปอย่างอิสระ และได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองออกมาได้อย่างมั่นใจ บางคนอาจจะสักเป็นปีกนางฟ้าที่คอยโอบกอดปกป้องเราอยู่ เปรียบเสมือนอ้อมกอดอันอบอุ่นของคนบนฟ้า สาวๆ หลายคนเริ่มเคลิ้มจนอยากไปสักลายปีกนก หรือปีกนางฟ้ากันบ้างแล้ว

14.ลายสักปีกนก


13. ลายสักก้อนเมฆ

บางครั้งหลายคนก็เลือกที่จะปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ผ่านการมองก้อนเมฆที่ลอยไปลอยมา หรือบางคนก็เกิดไอเดีย จินตนาการ หรือมีความสุขเวลาได้ดูก้อนเมฆที่อยู่บนท้องฟ้า การออกแบบลายสักก้อนเมฆก็มักจะแสดงออกมาในสองอารมณ์ คือ ก้อนเมฆในวันที่ฟ้าสดใส กับก้อนเมฆในวันที่ฝนตก และในวัฒนธรรมของคนจีน ก้อนเมฆยังแสดงถึงความโชคดีและการเปลี่ยนแปลง

15.ลายสักก้อนเมฆ


14. ลายสักเข็มทิศ

เข็มทิศเป็นเครื่องมือสำคัญในการบอกทิศทางของเหล่านักเดินทางในอดีตเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ามีความสำคัญพอๆ กับ Google Map เลยก็ว่าได้ ถึงแม้เข็มทิศจะไม่ได้มีความสำคัญเทียบเท่ากับในอดีต แต่หลายคนยังคงพูดถึงเข็มทิศในลักษณะของการนำไปเปรียบเป็นเครื่องนำทางชีวิตเพื่อไปยังเป้าหมายต่างๆ ที่ได้ตั้งไว้ หรือที่หลายคนเคยได้ยินคำว่า เข็มทิศชีวิต อะไรทำนองนั้น สาวๆหลายคนจึงเลือกที่จะสักลายเข็มทิศในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งการที่เข็มทิศชี้ไปทางทิศเหนืออยู่เสมอเปรียบได้กับการเป็นแรงบันดาลใจ ยิ่งถ้าเรานำชื่อใครสักคนมาใส่ไว้ด้านบนของเข็มทิศ ก็จะเป็นการสื่อว่าบุคคลคนนั้นเป็นเหมือนผู้ชี้ทางให้กับเราในวันที่เราหลงทางนั่นเอง

16.ลายสักเข็มทิศ


15. ลายสักนาฬิกา

นาฬิกานอกจากจะบอกให้รู้เวลาแล้ว ยังคอยย้ำเตือนว่าเวลาของเราได้เดินไปในทุกวันและจะไม่มีวันย้อนกลับ หลายคนจึงเลือกสักลายนาฬิกาเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้เห็นคุณค่าของเวลาทุกวินาที หรืออาจจะเลือกสักนาฬิกาเพื่อบ่งบอกช่วงเวลาที่เราอยากจดจำหรือเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่า และการสักนาฬิกาทรายถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของเวลาได้อย่างชัดเจน ว่าชีวิตของเราทุกคนเปรียบเสมือนการนับถอยหลังของนาฬิกาทราย ที่ไม่รู้ว่าเวลาของเราจะหมดลงเมื่อไหร่ ขอสะอื้นเบาๆ

17.ลายสักนาฬิกา


16. ลายสักสมอเรือ

สมอเรือเป็นอีกหนึ่งลวดลายที่เรามักพบเห็นตามเครื่องประดับต่างๆ และสมอเรือยังทำให้นึกถึงการเดินทางที่ในทุกๆ ครั้งก่อนออกเดินทางหรือสิ้นสุดการเดินทาง สมอเรือมักมีบทบาทสำคัญต่อการเดินทางแต่ละครั้งอยู่เสมอ จึงได้มีการเปรียบสมอเรือเป็นการเริ่มต้นเดินทางผจญภัยในชีวิตและก้าวไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง มั่นคง และปลอดภัย ถ้าลายสักสมอเรือคู่กับดอกกุหลาบยังสื่อได้ถึงความรักที่สงบสุขอีกด้วย

18.ลายสักสมอเรือ


17. ลายสักลูกศรหรือลูกธนู

ลูกศรหรือลูกธนู หมายถึง การมีเป้าหมาย ก้าวไปข้างหน้าเพื่อความสำเร็จในชีวิต อีกทั้งทิศทางการหันของหัวลูกศรหรือลูกธนูยังสื่อความหมายได้แตกต่างกันออกไป หากหันไปทางซ้ายจะสื่อถึงการขจัดความชั่วร้ายให้ออกไป หากหันไปทางขวาสื่อถึงการป้องกันภัยอันตราย หากนำมาไขว้กันสองอันจะสื่อถึงมิตรภาพ และหากชี้ลงมาจะสื่อถึงความสงบสุข ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมสักแบบให้หัวลูกศรหรือลูกธนูชี้ลงมา นอกจากการสื่อตามความหมายข้างต้นแล้ว ลูกศรหรือลูกธนูยังเป็นสัญลักษณ์ของชนพื้นเมืองอเมริกันอีกด้วย

19.ลายสักลูกศรหรือลูกธนู


18. ลายสักหัวใจ

หัวใจ นอกจากจะเป็นอวัยวะสำคัญของมนุษย์ทุกคนแล้ว มันยังเข้ามามีบทบาทและถูกนำไปเปรียบเปรยในเรื่องของ“ความรัก” ลายสักหัวใจจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก หลายคนอาจจะเลือกสักเพื่อสื่อถึงคนที่เรารักหรือสิ่งที่เรารัก แต่บางคนก็สักเพื่อคอยย้ำเตือนให้รักตัวเอง ด้วยเหตุนี้ลายหัวใจจึงเป็นอีกหนึ่งลายที่สาวๆ นิยมเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้

20.ลายสักหัวใจ


19. ลายสักตามชนเผ่า

ลายสักที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชนเผ่า ล้วนมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง เพราะฉะนั้นหากจะเลือกสักตามแบบชนเผ่านั้นๆ ควรรู้จักความหมายและที่มาของมันให้ดีๆ ก่อน เพราะลายสักทุกลายย่อมมีความหมายในตัวของมันเอง ลายสักชนเผ่าที่เป็นที่นิยมและพบเห็นได้บ่อย คือ ลายสักของชนเผ่าแอฟริกัน (African Tribal Tattoos) ชนเผ่าซามัว (Samoan Tribal Tattoo) ชนเผ่าฮาวาเอี่ยน (Hawaiian Tribal Tattoos)  เป็นต้น

21.ลายสักตามชนเผ่า


20. ลายสักมังกร

ลายสักผู้หญิง ลายสุดท้ายนี้หลายคนมักเห็นหนุ่มๆนิยมสักกันนั่นก็ คือ ลายสักมังกร มังกรเป็นสัตว์ในตำนานที่พบได้ในวัฒนธรรมทั่วโลก อย่างเช่นวัฒนธรรมจีน มังกรถือเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของจักรพรรดิ  มังกรจีน เป็นเครื่องหมายแห่งอำนาจและคุณงามความดี ความองอาจและความกล้าหาญ ความเป็นวีรบุรุษและความอุตสาหะและความสูงส่ง อีกทั้งมังกรทุกตัวยังดูน่าเกรงขาม ดูทรงพลัง ดูลึกลับ การสักลายมังกรจึงสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างหลากหลาย

หากเป็นมังกรจีนจะเป็นมังกรตัวยาวมีเกล็ดดูดุดัน (เป็นส่วนผสมระหว่าง งู ปลา สิงโต) ส่วนมังกรของชาวตะวันตก ส่วนใหญ่จะบ่งบอกถึงความร้ายกาจมีความมุ่งร้ายต่อมนุษย์ (โดยมากมีลักษณะเป็นสัตว์สี่ขา มีปีกกว้าง ใหญ่ คล้ายค้างคาว หางยาวปลายหางเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายหัวหอก) ไม่ว่าจะเป็นมังกรของวัฒนธรรมใดก็รู้สึกได้ถึงความทรงพลังของลายสักลายนี้

22.ลายสักมังก


เลือก ลายสัก ได้หรือยัง ?

การให้ความสำคัญในการเลือก การออกแบบ และการคิดถึงความหมายของ ลายสัก ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน เปรียบได้กับคำคมของ อับบราฮัม ลินคอร์นที่พูดไว้ว่า “ถ้าข้าพเจ้ามีเวลา 6 ชั่วโมงในการตัดต้นไม้ ข้าพเจ้าจะใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการลับขวาน” แน่นอนว่าสำหรับ ลายสักผู้หญิง ก็คงไม่ต่างกัน

  • หากท่านต้องการนำเนื้อหาหรือข้อมูลจากเว็ปเราไปใช้งานเพื่อเผยแพร่ให้ความรู้โดยไม่มีผลประโยชน์ โปรดติดลิ้งค์เครดิตกลับมาหาเราที่หน้านี้
  • Photo credit : Pinterest

You may also like

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ที่พาคุณสู่ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในรูปแบบของบทความที่อ่านได้ง่ายๆ

เรื่องล่าสุด

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Audtinwireless