แนะนำ : การออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้ามี ข้อดี ข้อเสีย

by Rita Miller
414 views
การออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

ในยุคปัจจุบันเป็นยุค ที่คนทำงานต้องการความคล่องตัวสูง อันเนื่องมาจากมีเวลาว่างน้อย ทำให้เวลาในการออกกำลังกายของหลายคนมักพบปัญหาว่ามีเวลาที่ไม่เพียงพอที่จะออกกำลังกาย ภายนอกสถานที่ที่พักอาศัยของตัวเอง วันนี้มีวิธีการออกกำลังกายที่สร้างความสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับในยุคปัจจุบัน

โดยการวิ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าที่ได้รับความนิยม ในหมู่นักเรียนนักศึกษาไปจนถึงวัยทำงาน มีความสะดวกคล่องตัวและใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายไม่ต้องเยอะมาก สามารถที่จะวางไว้บริเวณในห้องหรือในบ้านและเคลื่อนย้ายได้โดยง่ายมีน้ำหนักน้อยซึ่งลู่วิ่งแต่ละรุ่นมีฟังชั่นที่แตกต่างกันออกไป ตามรุ่น ตามยี่ห้อและราคา การพิจารณาถึงลู่วิ่งไฟฟ้า เราควรเลือกลู่วิ่งที่มีมาตรฐานเหมาะสมกับราคา ที่สำคัญลู่วิ่งควรจะได้การรับรองจาก มอก. หรือมาตรฐานที่เกี่ยวข้องในสากล เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าส่วนหนึ่งมีการเสียบปลั๊กไฟซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้วิ่งได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนที่จะทำการเลือกซื้อลู่วิ่งในแต่ละชนิดว่ามีมาตรฐานด้านความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ ลู่วิ่งไฟฟ้าที่เรามักจะพบเห็นกันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่บริษัทผู้ผลิตมักจะทำออกมาเพื่อตอบโจทย์

 

ประเภทลู่วิ่ง

ความสะดวกสบายในการออกกำลังกาย โดยแบ่งได้ออกเป็นสามประเภทหลักๆคือ

  • ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบเริ่มต้นที่มีราคาถูกและมีฟังก์ชั่นการใช้งานไม่เยอะมากนักรวมไปถึงขนาดก็จะเล็กตามลงไปด้วยเช่นกัน อาจจะมีการรองรับน้ำหนักได้ไม่มากเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นในการออกกำลังกายโดยลู่วิ่ง
  • ต่อมาเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าขนาดกลางเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและวิ่งด้วยรูปแบบต่างๆที่ติดมากับฟังชั่นของลู่วิ่งไฟฟ้านั้น เช่น สามารถปรับความชันของลู่วิ่งได้ หรือมีฟังชั่นที่ปรับความเร็วรอบของมอเตอร์ไฟฟ้าได้แบบหลากหลาย ข้อดี จะทำให้เราเลือกแบบแผนการออกกำลังกายบนลู่วิ่งได้มากขึ้น ตามความต้องการ แต่ข้อเสียคือแลกมาด้วยกับราคาที่สูงขึ้นตาม option นั่นเอง
  • ต่อมาแบบสุดท้ายคือแบบลู่วิ่งราคาสูง ลู่วิ่งชนิดนี้มักจะจัดเต็มใน option การใช้งานและมีระบบเซฟตี้ต่างๆครบถ้วน รวมไปถึงรองรับน้ำหนักคนวิ่ง ได้มากกว่าลู่วิ่งราคาถูกและลู่วิ่งขนาดกลางเรามักจะพบลู่วิ่งชนิดนี้ ได้ตามฟิตเนสที่ให้บริการทั่วไปเนื่องจากจะต้องใช้ลู่วิ่งมาตรฐานราคาสูงเพื่อรองรับธุรกิจในการออกกำลังกาย คนที่จะเข้ามาใช้บริการมีมากหน้าหลายตารวมไปถึงมีน้ำหนักน้อยไปจนถึงน้ำหนักมากจึงเป็นเหตุผลที่จะต้องเลือกลู่วิ่งชนิดสูงไว้ก่อน เป็นต้น

ลู่วิ่งที่ออกกำลังได้สะดวกสบาย

เริ่มต้นออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า

  • การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้าสำหรับมือใหม่ควรจะวางแผนการออกกำลังกายไม่ต้องหนักมากนัก โดยการเริ่มวิ่งจากระยะทางใกล้และช้าไปก่อน เป็นการวอร์มกล้ามเนื้อเพื่อให้เกิดความเคยชินในการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า
  • ซึ่งข้อสำคัญที่จะต้องรู้ลู่วิ่งไฟฟ้านั้นอาจมีความแตกต่างกับการวิ่งจริงๆบนพื้นถนน แต่ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยทำให้ลู่วิ่งไฟฟ้าเกิดความเสมือนจริงมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ให้ใกล้เคียงกับการวิ่งจริงๆ บนถนนนั่นเอง ผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายบนลู่วิ่งควรจะต้องเตรียมตัวและมีการออกกำลังกายอย่างเป็นแบบแผนเพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมาย เช่น ถ้าอยากจะลดน้ำหนักควรจะมีการวอร์มกล้ามเนื้อและวิ่งให้ได้ตามแผนเพื่อลดปริมาณแคลอรี่หรือการเผาผลาญในแต่ละวัน เมื่อเทียบกับอาหารที่เราบริโภคไปนั่นเอง
  • สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้ที่เริ่มออกกำลังกายจะเห็นผลในการลดน้ำหนักได้ในไม่กี่เดือน ข้อสังเกตที่สำคัญคนที่เริ่มต้นวิ่งบนลู่วิ่ง จะต้องมีการบันทึกทั้งความเร็วบนลู่วิ่งและระยะเวลารวมไปถึงคอยสังเกต กรณีที่ลู่วิ่งมีการแจ้งถึงปริมาณแคลอรี่หรือไขมันที่เราได้วิ่งไปแล้ว เพื่อนำมาคำนวณทางหลักวิทยาศาสตร์ในการที่ให้เราได้ลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ลู่วิ่งขนาดเล็ก

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีข้อเสียเบื้องต้นในการเลือกออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าแน่นอนสิ่งที่เราจะได้มาคือความสะดวกสบายและความปลอดภัยไม่ต้องไปวิ่งบนถนนที่มีรถมากมายอาจจะทำให้เกิดการเฉี่ยวชนบาดเจ็บขณะที่เราออกกำลังกายได้รวมไปถึงข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าภายในร่มจะทำให้เราไม่ได้พบกับความร้อนจากแสงแดดซึ่งอาจจะทำให้เราเสียเหงื่อมากเกิน จนเกิดภาวะเป็นลมแดดร้อนได้ การวิ่งบนท้องถนนหรือพื้นถนนจริงๆ เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาเป็นระยะเวลานาน มจนเกิดความชำนาญและเคยชินไม่เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อแล้วนั่นเอง

You may also like

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์ที่พาคุณสู่ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในรูปแบบของบทความที่อ่านได้ง่ายๆ

เรื่องล่าสุด

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Audtinwireless